Tìm hiểu các công nghệ hàn cho Ống nối đầu phun sprinkler

Tìm hiểu các công nghệ hàn cho Ống nối đầu phun sprinkler :

trên thế giới hiện nay có nhiều công nghệ hàn tiên tiến và đặc biệt hiệu quả, các công nghệ đó được các nước sử dụng rộng rãi và phổ biết, không riêng gì việt nam chúng ta

Vậy Công nghệ hàn là gì ?

Trong công nghệ chế tạo cơ khí, hàn là chỉ một quá trình liên kết các chi tiết kết câu rời nhau tạo thành liền mạch hoặc phủ lên một lớp bề mặt có tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Hàn là quá trình kết nối các chi tiết rờ định sẵn thành liên kết không tháo rời được mang tính liên tục ở phạm vi phân tử hay nguyên tử  bằng cách đưa chỗ nối tới trạng thái nóng chảy, thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực, hoặc kết hợp cả hai yếu tố đó. Khi hàn, có thể sử dụng hoặc không sử dụng vật liệu phụ bổ sung.

Hiện nay, có các phương pháp hàn chính sau đây:

  1. Hàn gió đá (còn gọi là Hàn khí): Hàn gió (Oxy) đá (Acetylen hay gas)(gas welding).Phương pháp này sử dụng các khí trên để gia nhiệt cho chi tiết hàn đạt tới trạng thái nóng chảy và liên kết với nhau. Khi hàn có thể dùng vật liệu để điền thêm (filler rod) vào vị trí hàn hoặc không.
  2. Hàn hồ quang điện (arc welding), gọi tắt là Hàn điện hay Hàn que. Phương pháp này dùng hồ quang điện được tao ra bởi que hàn để làm nóng chảy kim loạihàn và ngay cả que hàn để điền vào vị trí hàn.
  3. Hàn hồ quang dưới khí bảo vệ T.I.G: Tungsten inert gas. Phương pháp này dùng hồ quang được tạo ra bởi điện cực Tungsten và dùng khí trơ (khí Argon) để bảo vệ mối hàn.
  4. Hàn hồ quang dưới khí bảo vệ M.I.G: metal inert gas. Thay vì dùng que hàn, người ta dùng 01 cuộn dây kim loại có kích thước từ 0.6 mm – 1.6 mm hoặc lớn hơn làm điện cực hàn và điện cực này cũng là dạng điện cực nóng chảy nhưng được cung cấp một cách liên tục nhưng vẫn được người thợ hàn điều khiển nên còn gọi là hàn bán tự động. Trong phương pháp này, người ta dùng khí hoạt tính (CO2) hay khí trơ (Argon) để làm khí bảo vệ mối hàn.
  5. Hàn Plasma, đây là một dạng biến thể của hàn hồ quang [1-8].
  6. Han Laser là công nghệ hàn cao cấp sử dụng năng lượng của các nguồn laser.
  7. Hàn tia điện tử
  8. Các quá trình hàn đặc biệt khác: hàn nổ, hàn TIG điện cực nén

Hình ảnh ống mềm nối đầu phun sprinkler – Triển lãm phòng cháy chữa cháy tổ chức tại SECC ( Quận 7 , Thành Phố Hồ Chí Minh )

Tin Liên Quan