Đầu phun chữa cháy sprinkler

– Là chủ một doanh nghiệp, một cửa hàng bách hóa hoặc một nhà kho, lửa là cơn ác mộng cuối cùng của bạn. Nếu đám cháy bùng phát vào ban đêm, khi không có ai xung quanh và tòa nhà của bạn chứa đầy đồ đạc hoặc hóa chất dễ cháy, ngọn lửa có thể lan rộng nhanh chóng. sẽ mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ để xây dựng doanh nghiệp của bạn.

– Hệ Thống Chữa Cháy Sprinkler là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Nó dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

– Hệ Thống Sprinkler là mộ thệ thống liên kết các đường ống chạy ngầm dưới đất và trên mặt đất, được thiết kế theo những tiêu chuẩn của công nghệ chữa cháy. Có thể bố trí một hoặc nhiều nguồn cấp nước tự động. Phần hệ thống nằm trên mặt đất là một mạng đường ống được thiết kế theo nguyên tắc ”tính toán thủy lực” hoặc nguyên tắc ”định cỡ đường ống”, và được lắp đặt bên trong một tòa nhà, một công trình kiến trúc, hoặc một khu vực, mà nhìn chung, nó nằm cao quá đầu, và trên đường ống ấy, những đầu sprinklers được bố trí sao cho khi phun nước ra, nó bao trùm một vùng không gian được tính toán trước. ( đầu phun sprinkler protector đài loan đạt tiêu chuẩn UL)
Đầu phun protecter được lắp đặt trên hệ thống sprinkler
– Van điều khiển mỗi riser của hệ thống được đặt trên riser hoặc trên đường ống cấp nước cho nó. Mỗi riser của hệ thống sprinkler gồm có một thiết bị kích hoạt báo động khi hệ thống khởi động vận hành chữa cháy. Thường thì hệ thống được kích hoạt bằng nhiệt phát ra từ đám cháy, và nó phun nước ra phủ trên khu vực có cháy.
– Hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống ĐƯỜNG ỐNG CÓ CHỨA SẴN NƯỚC, và nối kết với nguồnnước, nhờ đó, nước sẽ phun ra ngay lập tức, qua các sprinklers đã mở do nhiệt từ đám cháy phát ra kích hoạt.
– Thật có ý nghĩa khi có một hệ thống chữa cháy có thể phản ứng ngay khi gặp sự cố, không chỉ phát ra âm thanh báo động mà còn tự động dập lửa nhanh nhất có thể. Đó chính xác là một vòi phun nước chữa cháy tự động ( hệ thống chữa cháy sprinkler ) làm. Hệ thống sprinkler có thể được trang bị mọi nơi từ nhà xưởng, văn phòng, kho, hoặc gia đình. Theo thống kê một vòi phun nước làm tăng thêm khoảng 1% chi phí cho một tòa nhà nhưng ( được lắp bên cạnh thiết bị báo khói ) có thể giảm 82% nguy cơ tử vong trong vụ cháy nhà. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về cách thức các tiện ích tuyệt vời này hoạt động !
Đầu phun sprinkler dùng ống thủy ngân/ hoặc kim loại chảy

Sự cần thiết của hệ thống chữa cháy sprinkler

– Hệ thống phun chữa cháy sprinkler là một thành phần của hệ thống chữa cháy của các công trình, đầu phun sprinkler trực tiếp xả nước vào đám cháy khi nhiệt độ đạt tới giới hạn quy định. Hệ thống sprinkler hiện nay được sử dụng một cách rộng rãi trong các tòa nhà văn phòng nhà xưởng, theo ước tính 99% đám cháy sẽ được khống chế hoặc dập tắt hoàn toàn khi có hệ thống chưa cháy tự động sử dụng đầu phun sprinkler
– Đầu phun sprinkler có nhiệt độ kích hoạt được mã hóa theo mầu sắc trên bầu thủy tinh của đầu phun, nhiệt độ kích hoạt tương ứng là vấn đề mấu chốt trong việc vận hành kiểm soát hệ thống hoạt động theo yêu cầu đề ra, đối với khu dân cư nơi đòi khỏi an toàn cao người ta sử dụng loại đầu phun sprinkler phản ứng nhanh ( thời gian đáp ứng, kích hoạt khi thay đổi nhiệt độ rất nhanh )

Thiết kế của đầu phun sprinkler

– Thiết bị chữa cháy này có phần khung làm bằng kim loại có kết cấu chắc chắn và khích thược khác nhau
– Phần cánh thu nhiệt có nhiệm vụ nhận biết nhiệt độ môi trường tác động lên bầu thủy ngân
– Phần bầu thủy ngân giồng như một cây chống liên kết với một nắp chịu lực khi bình thường ngăn không cho nước thoát ra ngoài
– Mỗi đầu phun sprinkler hoạt động một cách độc lập khi mức nhiệt được xác định trước được đạt tới nhiệt độ kích hoạt, số lương đầu phun sprinkler hoạt động bị hạn chế để chỉ có những đầu phun nào ở gần đám cháy mới hoạt động giúp duy trì áp lực nước tại các đầu phun gần đám cháy giúp cho việc chữa cháy đạt hiệu quả hơn
Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy Sprinkler
– Khi xảy ra cháy do tác dụng của nhiệt đám cháy, khóa nóng chảy của vòi phun tự mở, nước từ đường ống phun vào gốc lửa. Nước ban đầu được cung cấp bởi bình khí nén, các máy nén khí đẩy nước từ bình tới các vòi chữa cháy. Trong thời gian này trung tâm sẽ điều khiển các rơ-le đóng máy bơm chữa cháy làm việc và duy trì nước trong hệ thống.
Ưu điểm của hệ thống Sprinkler

– Lắp đặt nhanh, hoạt động kịp thời, 24/24h, dễ dàng, phù hợp với các nhà cao tầng, nhà xưởng…

Nhược điểm của hệ thống Sprinkler nước
– Hệ thống chữa chãy này không phù hợp với các phòng máy chủ, trung tâm điều khiển, những kho hàng chứa các sản phẩm kỵ nước hoặc các chất cháy mà nước không chữa cháy được như: Thiết bị điện, điện tử, xăng, dầu…